Sai lầm quản trị nhân sự khiến startup thất bại

Thảo luận trong 'RAO VẶT TỔNG HỢP' bắt đầu bởi Hoàng Lai, 26/8/17.

 1. Hoàng Lai

  Hoàng Lai Guest

  D.C Flat
  Phần lớn các doanh nghiệp phá sản sau 5 năm đầu hoạt động. Dưới đây là một số lưu ý về quản trị nhân sự giai đoạn khởi nghiệp các doanh nghiệp cần chú ý. ( Xem thêm: Dịch vụ làm video clip )

  [​IMG]

  Quản trị nhân sự dựa trên kinh nghiệm và chủ quan cá nhân

  Những năm đầu khởi nghiệp, chủ doanh nghiệp phải lo toan các công việc từ chiến lược đến sự vụ, kể cả hành chính, nhân sự, tài chính, kế toán…

  Chính vì vậy, quá trình quản trị nhân sự dựa chủ yếu trên kinh nghiệm và chủ quan cá nhân. Do đó, rất nhiều vấn đề và thiệt hại phát sinh xuất phát từ năng lực quản trị nhân sự chưa đáp ứng yêu cầu của chủ doanh nghiệp. ( Xem thêm: Sơ cấp cứu chó mèo )

  Nếu chủ doanh nghiệp vượt qua được chính mình để coi giá trị học hỏi và có giải pháp hợp lý để bổ sung được hạn chế của bản thân về quản trị nhân sự thì khả năng thành công của doanh nghiệp sẽ cao hơn nhiều.

  Phân vai chưa rõ và quản trị xung đột yếu giữa các đồng sáng lập doanh nghiệp

  Nhiều người lựa chọn cùng nhau khởi nghiệp. Khởi nghiệp theo nhóm giúp các chủ doanh nghiệp cùng nhau triển khai ý tưởng, phát huy thế mạnh của nhau, huy động nguồn lực của nhau và chia sẻ rủi ro.

  Tuy nhiên, rủi ro lại đến từ các mâu thuẫn giữa các nhà đồng sáng lập doanh nghiệp bởi sự khác biệt về quan điểm, tranh chấp về lợi ích và không quản trị được sự thay đổi phương thức ra quyết định phù hợp với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

  Rất nhiều nhà đồng sáng lập doanh nghiệp phải chia tay nhau trong những năm đầu tiên với lý do mâu thuẫn cá nhân trong quản lý điều hành.

  Thực tế này đòi hỏi các nhà đồng sáng lập cần thỏa thuận với nhau ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp về phương thức quản lý của doanh nghiệp trong những giai đoạn tiếp theo. Điều này nên được cụ thể hóa vào Điều lệ công ty. ( Xem thêm: Gỗ óc chó nhập khẩu )

  Khi doanh nghiệp đi vào quỹ đạo, cần áp dụng triệt để nguyên tắc quản trị công ty; phân định rõ vai trò của từng cá nhân trên vai trò cổ đông, vai trò thành viên hội đồng quản trị, vai trò giám đốc điều hành, hay vai trò chuyên gia…

  Thiếu giải pháp thu hút và giữ chân nhân tài

  Lý do phổ biến là giai đoạn khởi nghiệp thiếu nguồn lực nên khó thu hút nhân tài. Do đó, doanh nghiệp có xu hướng sai lầm là thuê và sử dụng nhân lực có mức tiền lương thấp, năng lực đôi khi chưa đáp ứng được yêu cầu và nhu cầu phát triển của doanh nghiệp.

  Thu hút nhân tài là chìa khóa giúp quá trình khởi nghiệp thành công. Nhưng để thu hút được nhân tài, hai yếu tố chi phối khả năng thu hút người tài đó là:

  1/ Bản thân chủ doanh nghiệp không đủ năng lực để sử dụng nhân tài. Khi tầm nhìn của chủ doanh nghiệp còn hẹp, thì doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút được nhân tài.

  2/ Sự hấp dẫn của ý tưởng và dự án khởi nghiệp. Khi ý tưởng và dự án khởi nghiệp tốt, tiềm năng cao, đó là chìa khóa để thu hút nhân tài. Ngược lại, rất khó thu hút người tài về tham gia doanh nghiệp khởi nghiệp mà họ không đánh giá tốt về tương lai của doanh nghiệp.

  Giải pháp khác là thuê và cộng tác với các chuyên gia sẽ giúp doanh nghiệp khởi nghiệp sử dụng được chất xám mà không nhất thiết phải tuyển dụng nhân sự.

  Thiếu quan tâm đầu tư cho hệ thống và xây dựng văn hóa doanh nghiệp

  Do quy mô doanh nghiệp nhỏ, nhiều doanh nghiệp không chú trọng tuyển dụng nhân sự chuyên trách làm quản lý nhân sự; cũng như thiếu chú trọng chuẩn hóa quy trình, hệ thống quản trị nhân sự.

  Do thiếu tính hệ thống, nên các công việc được xử lý nhiều khi theo sự vụ và cảm tính. Thiếu quan tâm đến xây dựng hệ thống quản trị nhân sự, thường kéo theo là sự phân cấp, phân quyền yếu, khó phát triển được đội ngũ cán bộ cấp trung giỏi, tỷ lệ nghỉ việc cao… Đặc biệt, các vấn đề thường phát sinh liên quan đến hợp đồng lao động, nghỉ việc, vi phạm sở hữu trí tuệ, mất bí quyết kinh doanh do nhân viên nghỉ việc… ( Xem thêm: Đồ nội thất gỗ óc chó giá rẻ )

  Chủ doanh nghiệp là nên quan tâm ngay từ đầu ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các phần mềm quản trị, và nên sử dụng chuyên gia để thiết kế ngay chính sách và các quy chế quản trị nhân sự để đảm bảo hệ thống vận hành rõ ràng, minh bạch, đúng pháp luật, thu hút, sử dụng và phát triển được nhân sự.

  Mất quyền kiểm soát doanh nghiệp do không am hiểu quản trị công ty

  Doanh nghiệp giai đoạn khởi nghiệp có nhu cầu tăng trưởng lớn, nhu cầu vốn đầu tư cao. Giải pháp huy động vốn chủ yếu của doanh nghiệp giai đoạn khởi nghiệp là tăng vốn và mở rộng chủ sở hữu.

  Tuy nhiên, nhiều chủ doanh nghiệp từ chối phát triển và tiếp nhận nhà đầu tư chiến lược bởi nguy cơ mất quyền kiểm soát doanh nghiệp đến từ không tiếp tục sở hữu chi phối vốn.

  Ngược lại, nhiều chủ doanh nghiệp tiếp nhận nhầm nhà đầu tư chiến lược nên nhanh chóng phải chuyển quyền kiểm soát doanh nghiệp, mất đi đứa con tinh thần của mình. ( Xem thêm: Gỗ Óc Chó )

  Giải pháp là chủ doanh nghiệp cần có tham vấn chuyên gia pháp lý, nhân sự và cần am hiểu về quản trị công ty. Trước hết là phải lựa chọn nhà đầu tư chiến lược đúng. Tiếp theo, có nhiều hình thức hợp đồng đầu tư cho phép thu hút thêm nhiều cổ đông góp vốn, cổ đông hưởng cổ tức ưu đãi, nhưng vẫn duy trì được quyền biểu quyết, quyền phủ quyết…
   

Chia sẻ nóng

 
Tiêu đề
Trả lời Đọc
Bài viết cuối
 1. xzvhdghgdh
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  1
 2. thinhphat1166
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  1
 3. dbkvn290917
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  3
 4. ngockieunhi3
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  2
 5. dbkvn290917
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  3
 6. dbkvn290917
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  3
 7. vianan310
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  3
 8. vianan310
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  1
 9. Nganthuong199423
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  1
 10. dbkvn290917
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  1
 11. mucin413
  Trả lời:
  1
  Đọc:
  3
Đang tải...

Chia sẻ trang này