Tôn vinh quản trị nhân sự xuất sắc 'made in Vietnam'

Thảo luận trong 'RAO VẶT TỔNG HỢP' bắt đầu bởi Hoang Quang, 26/8/17.

 1. Hoang Quang

  Hoang Quang Guest

  D.C Flat
  Ngày 28/9 tới đây, các doanh nghiệp có chính sách quản trị nhân sự xuất sắc sẽ được vinh danh tại lễ trao giải thưởng “Vietnam HR Awards - 2016”. Chương trình do Báo Lao động và Xã hội và Cty Talentnet phối hợp tổ chức lần thứ 2 tại GEM Center, số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP. Hồ Chí Minh). Nhân sự kiện này, PV Báo Lao động và Xã hội - Báo điện tử Dân Sinh phỏng vấn bà Tiêu Yến Trinh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần kết nối nhân tài (Talannet) - Phó trưởng Ban thường trực Ban tổ chức Chương trình.

  [​IMG]


  Quản trị nhân sự “made in Vietnam”


  * Là một chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn các chính sách nhân sự (HR) cho doanh nghiệp tại Việt Nam, theo bà đâu là những vấn đề mấu chốt các doanh nghiệp cần quan tâm để đảm bảo các chính sách quản lý con người hiệu quả, đặc biệt là giai đoạn hội nhập AEC và TPP?
  - Để các chính sách nhân sự mang lại hiệu quả tối ưu cần đặc biệt xem xét đến các yếu tố sau: Cơ cấu quản trị nhân sự có phù hợp với cấu trúc, cơ cấu vận hành của doanh nghiệp không; Chế độ lương thưởng ngoài việc tạo lợi thế cạnh tranh nhất định trong thị trường lao động, cần đảm bảo được tính minh bạch, công bằng với các nhân viên; Mục tiêu doanh nghiệp nói chung, cũng như của từng phòng ban, bộ phận cần rõ ràng, thống nhất, mang tính hỗ trợ và bổ trợ lẫn nhau để tất cả nhân viên đều cảm thấy trách nhiệm liên đới của mình có tầm ảnh hưởng đến mục tiêu và kết quả chung cuộc. Đặc biệt, việc quản trị nhân sự cần được coi là một phần công việc của tất cả nhân viên ở các cấp lãnh đạo, quản lý, chứ không riêng gì của bộ phận chuyên trách HR. Có như thế, hiệu quả mang lại từ việc quản lý con người mới được đảm bảo đồng bộ.

  * Có ý kiến cho rằng, phần lớn các mô hình quản trị nhân sự đều đã và đang được “địa phương hóa” theo các mô hình đi trước của các doanh nghiệp nước ngoài. Theo quan sát của bà, mức độ sáng tạo các chính sách mới “made in Vietnam” chiếm bao nhiêu phần trăm và thường có đặc tính gì nổi bật?

  [​IMG]

  - Điều này phụ thuộc nhiều vào quy mô và năng lực của từng tổ chức doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu lấy mẫu số chung của các doanh nghiệp tham gia Vietnam HR Awards 2016 (quy mô từ 100 nhân viên trở lên), tôi có thể nói mức độ sáng tạo ra các hoạt động, chính sách nhân sự tại Việt Nam chiếm đến hơn 50%. Đặc biệt ở các tập đoàn đa quốc gia, nhiều chính sách quản trị nhân sự còn được tạo ra và đóng mác 100% từ chính bộ phận HR Việt Nam, nếu không xét đến việc tận dụng các bộ khung về biểu mẫu, hệ thống từ các chi nhánh vùng sẵn có. Ở cương vị là một thành viên trong Hội đồng thẩm định của Vietnam HR Awards 2016, tôi rất tự hào khi biết nhiều chính sách quản trị HR “made in Vietnam” trở thành hình mẫu cho các văn phòng chi nhánh quốc tế noi theo. Rõ ràng là chúng ta không chỉ đang tạo ra sự khác biệt, mà còn là tạo nên những hình mẫu so với các nước trên thế giới. Riêng các DN thuần Việt, trong 2 năm trở lại đây, lại tạo được dấu ấn bằng các hoạt động thiên về việc nâng tầm môi trường làm việc và chất lượng đào tạo của mình. Người Việt chúng ta rất ham học hỏi nên tôi nghĩ đây là bước đi đúng đắn để đáp ứng nhu cầu của nhân viên, đồng thời phát triển về mặt chuyên môn, kỹ năng, nâng chất lượng sàn của nhân sự Việt gần hơn với thế giới, có khả năng cạnh tranh ngày một cao.
  * Các lãnh đạo doanh nghiệp cần lưu ý đến vấn đề gì khi đề xuất và áp dụng các hình thức quản trị nhân sự tại Việt Nam?

  - Với người Việt, trong các mối quan hệ xã hội, cảm xúc đóng vai trò khá quan trọng. Quan hệ với đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới tại nơi làm việc cũng không phải ngoại lệ. Yếu tố “con người” này vì thế luôn cần được xét đến khi áp dụng các chính sách về nhân sự, nếu không nói cần được coi là một trong những nền tảng của cơ cấu tổ chức doanh nghiệp.

  * Xin bà cho biết, những tác động tích cực mà “Vietnam HR Awards” mang lại kể từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 2014?

  - Được sự chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, Vietnam HR Awards ngay từ khi “chào sân” vào năm 2014 đã mang đến nhiều tín hiệu tích cực ngoài mong đợi Ban tổ chức. Giải thưởng không chỉ là cơ hội để cộng đồng HR cùng tổng kết, nhìn lại, đánh giá lại hiệu quả của mình đối với tổ chức, mà còn là cơ hội học hỏi lẫn nhau với tinh thần cùng phấn đấu để phát triển. Nếu trước đây với nhiều doanh nghiệp, HR được xem là bộ phận hậu phương còn thầm lặng, thì trong 2 năm trở lại đây, HR đang dần trở thành một nhân tố hạt giống cho nhu cầu phát triển. Ngày càng có nhiều CEO, chủ tịch của các doanh nghiệp hàng đầu chú trọng và đầu tư nhiều vào quy trình cũng như hoạt động của việc quản trị con người, giúp chiến lược HR hiệu quả hơn, phù hợp hơn với thời đại.

  Trong lần tổ chức thứ hai, chúng tôi thật sự vui mừng khi nhận thấy nhiều hoạt động HR mang tính sáng tạo hơn đã được chia sẻ. Ngân sách đầu tư cho các hoạt động này cũng tăng lên, chứng tỏ sự nhìn nhận cho công việc HR cũng ngày một được khẳng định. Một niềm vui khác mà cuộc thi mang lại chính là cơ hội học hỏi và kế thừa cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp họ trang bị đầy đủ hơn những kiến thức cần thiết cho yêu cầu tổ chức và vận hành HR của doanh nghiệp mình trong tương lai.

  Nâng cao chuẩn mực của quản trị nhân sự (Công Ty Seo Online – Seo Từ Khóa – Thiết kế web: seotukhoa.com.vn)

  * Những mục tiêu khác “Vietnam HR Awards” muốn mang đến cho doanh nghiệp và người lao động?

  [​IMG]

  - Ở vai trò là đơn vị tổ chức, chúng tôi muốn cuộc thi ngày càng mang tính lan tỏa cao, trở thành một sân chơi thường niên hữu ích cho các doanh nghiệp, nâng cao chuẩn mực của công tác quản trị nhân sự tại Việt Nam, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển tốt hơn, bền vững hơn. Ngoài ra, đây cũng là dịp để các doanh nghiệp gặp gỡ, chia sẻ những chính sách nhân sự tốt nhất của mình để cùng nhau học hỏi và vươn lên vững mạnh hơn. Vietnam HR Awards là một kênh thông tin hữu ích giúp các doanh nghiệp được lắng nghe và được hỗ trợ tốt hơn từ các cấp quản lý nhà nước.
  Đứng ở góc độ người lao động, chúng tôi tin khi các doanh nghiệp ngày càng chú trọng đến chính sách HR, điển hình là giá trị của việc nâng tầm phúc lợi, nguồn nhân lực của Việt Nam sẽ có lợi thế được nâng cao tay nghề, đào tạo và cạnh tranh hơn với mặt bằng chung của quốc tế. Nếu chủ đề cuộc thi năm 2014 dừng lại ở tư duy giao thoa và hội nhập thì đến năm 2016, chúng tôi mong muốn và may mắn đã ghi nhận được rất nhiều những chính sách nhân sự xuất sắc, vượt ra khuôn khổ và mang lại nhiều giá trị cho các doanh nghiệp.

  * Điểm chung cốt lõi của các doanh nghiệp được đạt giải “Vietnam HR Awards 2016” là gì?

  - Như đã chia sẻ, mẫu số chung của các chính sách nhân sự được đánh giá là xuất sắc tại VNHRA2016 chính là sự đột phá, vượt ra khỏi khuôn khổ, lối mòn, mang nhiều tính kiến tạo của chính các doanh nghiệp Việt, thay vì chỉ áp dụng các hình mẫu nước ngoài như trước kia. Các chính sách này cũng cho thấy tính thích ứng kịp thời đối với yêu cầu tăng trưởng của doanh nghiệp, đồng thời thỏa mãn được nhu cầu phát triển tay nghề, nâng cao chuyên môn cũng như chất lượng cuộc sống của nhân viên.
   

Chia sẻ nóng

 
Tiêu đề
Trả lời Đọc
Bài viết cuối
 1. xzvhdghgdh
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  1
 2. thinhphat1166
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  1
 3. dbkvn290917
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  3
 4. ngockieunhi3
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  2
 5. dbkvn290917
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  3
 6. dbkvn290917
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  3
 7. vianan310
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  3
 8. vianan310
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  1
 9. Nganthuong199423
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  1
 10. dbkvn290917
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  1
 11. mucin413
  Trả lời:
  1
  Đọc:
  3
Đang tải...

Chia sẻ trang này