Những câu hỏi khó trong phỏng vấn xin việc mà bạn nên biết

Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn thường gặp là thông tin hữu ích dành cho những bạn đang có nhu cầu chuyển việc hoặc chuẩn bị đi phỏng vấn. Hãy cùng tham khảo những câu hỏi khó trong phỏng vấn xin việc mà bạn nên biết.

1. Hãy giới thiệu về bản thân bạn.

Đây là câu hỏi mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng sử dụng. Nó giúp nhà tuyển dụng thu thập thông tin cá nhân của ứng viên đồng thời đánh giá phong cách làm việc cũng như xem khả năng giao tiếp của bạn.Lời khuyên: trong trường hợp này hãy trình bày năng lực bản thân và kinh nghiệm gần đây liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển là câu trả lời tốt nhất.

2.Lý do bạn thôi việc ở công ty cũ?

Câu hỏi này đánh giá mức độ gắn bó cũng như trung thực của bạn. Có rất nhiều người tham gia phỏng vấn kể lể, nói xấu sếp cũ và một loạt các lý do không hay về công ty cũ khiến họ bỏ việc. Đó là điều gây phản cảm mà trong bất cứ hoàn cảnh nào bạn cũng không nên làm.
Lời khuyên: Hãy chia sẻ rằng bạn muốn tìm kiếm môi trường phát triển lớn hơn. Và sẽ thật tuyệt vời nếu bạn chỉ ra cho họ bạn đã chuẩn bị gì cho vị trí bạn đang ứng tuyển.

3.Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Câu hỏi về mức lương mong muốn là một câu hỏi nhạy cảm tương đối khó trả lời đối với ứng viên, đặc biệt là các bạn chưa chó kinh nghiệm phỏng vấn như sinh viên mới ra trường.

Lời khuyên: Bạn hãy bỏ ra thời gian tìm hiểu mức lương ở các công ty đối thủ và các công ty khác tương đương. Bạn có thể trả lời theo kiểu thương lượng, ví dụ: “Tôi muốn công ty trả mức lương trong khoảng 4-6 triệu với năng lực của tôi”.

4. Bạn có mục tiêu gì cho tương lai?

Lời khuyên: Nếu được hỏi đến mục tiêu tương lai bạn hãy đề cập đến mong muốn được làm việc lâu dài. Ngoài ra, nếu bạn đã viết phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV thì hãy trình bày nó với nhà tuyển dụng.

Xem thêm:  Chăm sóc mẹ bé sau sinh

Một số câu hỏi khác thường xuyên được dùng trong phỏng vấn

5. Nhược điểm của bạn là gì?

Lời khuyên: Nếu được hỏi câu hỏi này cố gắng nói ít về nhược điểm và tập trung chủ yếu vào ưu điểm của bản thân. Hãy đưa ra những ưu điểm và năng lực thuyết phục để nhà tuyển dụng hiểu bạn rất cần thiết cho công ty. Bên cạnh đó bạn cũng phải nói thật các nhược điểm của mình vì điều đó giúp nhà tuyển dụng đánh giá rằng bạn rất hiểu bản thân mình.6. Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

Câu hỏi nhằm đánh giá xem bạn quan tâm như thế nào tới công ty của họ.

Lời khuyên: Hãy chuẩn bị thông tin về doanh nghiệp, nhà tuyển dụng ở nhà thật kĩ. Tham khảo website về lĩnh vực công ty đang hoạt động.

7. Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?

Nhà tuyển dụng muốn xác định bạn có tìm hiểu kỹ trước khi nộp hồ sơ xin việc hay không.Lời khuyên: Bạn có thể trả lời như thế này: “Tôi đã lựa chọn một số công ty phù hợp với năng lực và công ty này là một trong số đó”.

8. Bạn có thắc mắc gì không?

Cuối mỗi buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng thường hỏi ứng viên: Bạn có thắc mắc gì không?Lời khuyên: hãy hỏi bất cứ điều gì bạn còn chưa rõ, ví dụ môi tường làm việc, chế độ công ty. Người phỏng vấn đang tìm kiếm người tự tin và nhiệt huyết nên thái độ tích cực của bạn sẽ giúp bạn trông tự tin hơn.

Kỹ thuật phỏng vấn STAR, DISC

Thông qua phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể nắm được tính cách, ưu nhược điểm cũng như đánh giá thấu đáo hơn về ứng viên. Trong khoảng thời gian phỏng vấn ngắn ngủi ấy, làm thế nào để nhận diện được những ứng viên thực sự có tiềm năng, bạn cần có trong tay những kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng chuyên nghiệp.

Xem thêm:  Chăm sóc mẹ bé sau sinh Mommy Love Spa

DISC: là bài Test để qua đó để người phỏng vấn nhận biết được ứng viên thuộc nhóm người nào?

D – quyết đoán, thiên hướng chỉ huy…

I – vui vẻ hòa đồng, thích kết bạn…

S – thân thiện, ít thay đổi…

C – nguyên tắc, chuẩn mực…

Các công cụ đánh giá DISC thường được dùng với mục đích:

Phân tích nhóm

Hướng nghiệp

Huấn luyện và tư vấn

Quản lý kế hoạch phát triển cá nhân

Giải quyết mâu thuẫn

1. Xác định rõ ràng phong cách học tập cũng như làm việc của một cá nhân. Khi có được những thông tin này, người quản lý có thể biết được cách thức phát triển và bồi dưỡng phù hợp đối với từng nhân viên cũng như cách quản lý sao cho các nhân viên đạt được hiệu quả làm việc cao nhất.

2. Tránh việc thường xuyên xếp hai người cùng thuộc nhóm D (Dominant – Xông xáo) vào chung một nhóm hay một dự án vì cả hai đều muốn nắm giữ vị trí lãnh đạo.

3. Giao cho nhân viên những vai trò phù hợp với tính cách của họ. Nếu nhân viên được giao những nhiệm vụ yêu cầu họ phải thể hiện những tính cách mâu thuẫn với con người thực, họ có thể cảm thấy căng thẳng và bất mãn với công việc.

4. Hình thành một tập hợp những người có tính cách khác nhau vào một nhóm (nếu có thể).

5. Xác định được mỗi nhân viên thuộc về nhóm tính cách nào để có thể giao cho họ những công việc có thể tận dụng tối đa thế mạnh của họ.

6. Khi tuyển dụng nhân viên mới, bên cạnh các điều kiện về kỹ năng và kinh nghiệm, kỹ thuật phỏng vấn DISC có thể xác định xem với tính cách và xu hướng hành vi của bản thân, ứng viên có dễ dàng hợp tác với đồng nghiệp hay không (trong trường hợp các nhân viên hiện tại đều đã thực hiện đánh giá DISC).

7. Việc xác định tính cách và xu hướng hành vi của một người thường chỉ có thể được thực hiện sau một quá trình tương tác thường xuyên trong nhiều tình huống khác nhau. Vì thế, đánh giá DISC có thể cung cấp cho người tuyển dụng những thông tin đầy đủ hơn mà một buổi phỏng vấn không thể mang lại. Khi được phỏng vấn, ứng viên có thể đánh bóng bản thân mà không phải bộc lộ tính cách hay xu hướng hành vi của chính mình vì người phỏng vấn thường chỉ tập trung vào những yếu tố khác như kinh nghiệm làm việc và cách thể hiện bản thân của ứng viên. Có những ứng viên thể hiện bản thân không tốt nhưng trên thực tế lại có những đặc điểm hành vi giúp họ hợp tác tốt với những đồng nghiệp tương lai. Đánh giá DISC có thể giúp bạn xác định điều này.

STAR – kể chuyện trong quá trình phỏng vấn.

Hầu hết những người tuyển dụng sử dụng một kỹ thuật phỏng vấn dựa trên sự chuyên môn. Họ hỏi những câu hỏi giúp họ có sự hiểu biết về bạn. STAR có nghĩa là :

S –  Situation (Hoàn cảnh): mô tả thật chi tiết những sự kiện, chi tiết,kinh nghiệm mà bạn dã từng trải qua từ những công việc đã từng làm

T – Task (Nhiệm vụ) – mục tiêu và kết quả mà bạn đặt ra cho dự án bạn đã từng làm

A – Action (Hành động) – chính là quá trình, các bước mà bạn thực hiện dự án đó. Hãy nêu những khó khăn gặp phải và cách bạn giải quyết chúng.

R – Result (Kết quả) – đưa ra kết quả của dự án đó, những kinh nghiệm cũng như lợi ích mà bạn thu được

Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn, bạn hãy luôn cố gắng đưa ra câu trả lời cụ thể, như là:”Hoàn cảnh hay nhiệm vụ là….”, “hành động mà tôi đã làm là….” hoặc “và kết quả là…”

Vậy tại sao nhà tuyển dụng lại rất hay sử dụng kỹ thuật phỏng vấn này?

Mục tiêu: Khám phá ra hành vi ứng xử của một người trong quá khứ. Dự báo hành vi trong tương lai.

About Nặc danh

CƠ SỞ MAY ĐỒNG PHỤC SPA - TMV GIÁ RẺ UY TÍN TP.HCM May đồng phục Spa, Tmv, Văn phòng, Quán ăn, Học sinh, Gò Vấp - TpHCM Hotline + Viber + Zalo: 0972 87 15 18 ( Ms. Nguyệt ) Email: nguyethey@gmail.com Website: https://Maula.vn Fb: https://vi-vn.facebook.com/dongphucgiareSG/ Bản đồ: https://goo.gl/maps/p4BqngdP4tH2
    Blogger Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

CHAT 💬 ZALO

CHAT 💬 FACEBOOK